hotline
7B Trung Kính
nt
Download driver
Tài khoản ngân hàng Vietcombank - Cty Nhất Tín
Chứng nhận đại lý Ugreen 2024 Nhất Tín
Ugreen Việt Nam
Bộ chia usb - hub usb 4 cổng 7 cổng 10 cổng chính hãng
Cáp mini displayport to vga, hdmi
Dây Cáp chuyển HDMI và Mini HDMI sang VGA
Cáp hdmi 2.0 Ugreen
Bộ gộp 5 hdmi ra 1 màn hình Ugreen
Cáp chia 3,5mm Ugreen

Cách phân biệt giữa USB Type-C và Thunderbolt 3?

 Các cổng kết nối ngày càng đa dạng đôi khi khiến chúng ta có sự nhầm lẫn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự khác nhau giữa cổng USB Type-C và Thunderbolt 3?

Câu hỏi đặt ra đầu tiên là cổng USB Type-C và Thunderbolt 3 có phải là một hay không? Câu trả lời là hoàn không, USB Type-C là tên của một chuẩn cổng cắm vật lý, còn Thunderbolt 3 lại là giao thức kết nối sử dụng chính USB Type-C để truyền tải dữ liệu.
Một số phiên bản của cổng USB

Theo sự phát triển của công nghệ, cổng USB cũng được nâng cấp dần theo thời gian về đến thời điểm hiện có một số phiên bản như USB 1.1, 2.0, 3.0 cho đến hiện nay là USB 3.1 thế hệ thứ nhất và thứ hai. Trong đó USB 3.1 thế hệ thứ nhất có tốc độ truyền tải dữ liệu lý thuyết là 5 Gbps, và 10 Gbps với thế hệ thứ hai. 

Cách phân biệt giữa USB Type-C và Thunderbolt 3?

Sự khác biệt lớn nhất giữa những phiên bản USB nằm ở tốc độ truyền tải dữ liệu cũng như mức độ năng lượng mà cổng USB có thể cho dòng điện đi qua. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chuẩn cắm vật lý phục vụ cho những phiên bản USB ở trên là USB Type-A, tức loại đầu cắm có dạng hình chữ nhật rất phổ biến mà chúng ta đang dùng đang gây ra khá nhiều sự bất tiện trong quá trình sử dụng.
Những loại cổng USB 

Cổng USB Type-A, hay còn gọi dưới cái tên USB chuẩn A là cổng cắm vật lý rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Cổng cắm này xuất hiện trên rất nhiều thiết bị như máy in, màn hình, máy tính, TV, cùng nhiều thiết bị khác. 

Cổng USB micro-B, đây là một dạng cổng microUSB có thiết kế khá khác so với USB-A khi được thiết kế nhỏ và dẹp hơn. Đồng thời cổng USB micro-B không có thiết kế đối xứng, mà thay vào đó là một thiết kế dạng một bên hình thang và một bên hình chữ nhật nhỏ. Đa phần những sợi cáp kết nối giữa các thiết bị điện tử hiện đều sử dụng 1 đầu là cổng USB-A và một đầu là cổng USB micro-B (hoặc microUSB) dùng để sạc pin, hay truyền tải dữ liệu. Trong đó, những sợi cáp sử dụng phiên bản USB 3.0 trở lên sẽ dùng USB-B để có thể truyền tải dữ liệu và dòng điện nhanh hơn. 

USB Type-C, hay còn gọi là USB-C là chuẩn USB mới nhất hiện nay. Cổng USB-C đang được các nhà sản xuất trang bị rộng rãi trên các dòng sản phẩm điện tử của mình vì những ưu điểm vượt trội mà cổng kết nối này mang lại. Thứ nhất là cổng USB-C có thiết kế rất nhỏ gọn, bo tròn, đối xứng ở các phần và cho phép người sử dụng cắm theo nhiều chiều khác nhau mà không gặp vấn đề. Bên cạnh đó, cổng USB-C khi kết hợp cùng phiên bản USB 3.1 cho tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10 Gbps, đồng thời cung cấp dòng điện đến 100 W, đủ để sạc cho phần lớn các thiết bị điện tử, thậm chí là cả laptop. Một số chiếc smartphone được trang bị cổng USB-C hiện tại như: Galaxy S8/S8 Plus, HTC U11, LG G6,…

Vậy Thunderbolt 3 là gì? 

Cũng tương tự như USB, cổng Thunderbolt đã trải qua nhiều thế hệ và phiên bản mới nhất là Thunderbolt 3. Khác biệt lớn nhất của những chuẩn USB so với Thunderbolt 3 chính là yếu tố tốc độ, vì ngay thế hệ điều tiên của Thunderbolt đã cho tốc độ truyền tải lên đến 10 Gbps. Thế hệ Thunderbolt 2 là 20 Gbps, và gấp đôi thành 40 Gbps trên thế hệ Thunderbolt 3 mới nhất. Thông thường, chuẩn giao tiếp Thunderbolt 1 và 2 thường đi kèm với cổng Mini DisplayPort, còn cổng Thunderbolt 3 sử dụng cổng USB-C. 

Không giống như USB 3.1 thế hệ một hay hai, để sử đụng được cổng Thunderbolt thì cổng USB-C phải được trang bị chip Thunderbolt 3 nếu muốn phát huy hết tốc độ của giao tiếp này, nếu không thì USB-C vẫn chỉ hoạt động ở tốc độ bình thường. 

 

Bên cạnh đó, Thunderbolt 3 còn hỗ trợ đến 8 đường truyền dữ liệu DisplayPort 1.2 và 4 đường truyền dữ liệu PCIe thế hệ thứ 3. Sức mạnh truyền tải dữ liệu của Thunderbolt 3 đủ để người dùng có thể kết nối giữa card đồ hoạ rời hay màn hình có độ phân giải cao với máy tính.

icon Các tin tức khác
icon Hub chuyển đổi Type C (Bộ chuyển đổi) 5 trong 1 | Bảo hành 18 tháng | 15596 15597 15495 20932 50209 70495 10919 20197
icon Trên tay củ sạc Ugreen 300W - Ugreen 90903B
icon Tổng hợp mã bộ chia hdmi, gộp hdmi, vga, chuyển mạch hdmi, ghi hình hdmi Ugreen chính hãng
icon Cập nhật các mã mới nhất năm Ugreen 2023
icon Bộ chuyển đổi đa năng UGREEN CM121 CM212 cho MacBook, Dell XPS 13, và thiết bị máy tính điện thoại hỗ trợ USB type C
icon Hub chuyển USB-C ra nhiều cổng của Ugreen 40873 có HDMI, VGA và LAN , USB 3.1 tốc độ cao
icon Công nghệ cấp nguồn PoE là gì? chuẩn PoE ứng dụng trong camera quan sát
icon Các loại điện thoại, máy tính hỗ trợ USB 3.1 Type C sang HDMI VGA Adapter
icon Kết nối HDMI, VGA cho Samsung Note 8 ra màn hình Tivi, máy chiếu
icon Thunderbolt 3: mọi kết nối trên một sợi cáp
Thông tin tài khoản
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN HỌC NHẤT TÍN - MST: 0101548508